THÉP CHÂU ÂU KHỦNG HOẢNG

Thép Châu Âu khủng hoảng

 

Ngành sản xuất thép của Châu Âu đang khủng hoảng nghiêm trọng với hơn 20% lực lượng lao động của ngành đã mất việc làm do các doanh nghiệp không thể cạnh tranh nổi với thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Các tập đoàn và nhà sản xuất thép Châu Âu vừa lên tiếng kêu gọi EU tăng mạnh thuế chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc.


Các nhà sản xuất thép Châu Âu đang lâm vào cảnh khó khăn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua. Tập đoàn Tata Steel (Ấn Độ) đã thông báo bán các nhà máy tại nước Anh, do tình trạng dư cung, giá thép giảm và lượng nhập khâu thép giá rẻ vào châu Âu tăng mạnh. Tại Anh, Tata tuyển dụng 15.000 công nhân thép và nếu tính cả lực lượng lao động liên quan thì số việc làm có thể bị tác động bởi việc Tata đóng cửa nhà máy có thể lên tới 40.000. Hiện Chính phủ Anh đang gấp rút tìm đối tác có thể mua lại các nhà máy của Tata nhưng tình hình hiện tại chưa có dấu hiệu cải thiện.

 

thép,thép tấm,thép hình

thép,thép tấm,thép hình


Vấn đề cốt lõi đe dọa ngành thép Châu Âu chính là sự sụt giá thép trên thị trường toàn cầu, xuất phát từ sản lượng thép dư thừa lớn của Trung Quốc.


Số liệu của Hiệp hội sắt thép Trung Quốc cho biết tổng công suất thép của nước này ước tính 1,2 tỷ tấn và còn có thể tăng hơn nữa trong năm nay. Một số nước sản xuất thép chỉ trích rằng Trung Quốc đang ráo riết bán thép dư thừa ra nước ngoài với giá thấp hơn giá thành. Điều này đe dọa ngành thép của Anh và Châu Âu.


Năm 2015, lượng thép mà Trung Quốc xuất khẩu được là 112 triệu tấn, cao hom gấp 10 lần sản lượng thép cả năm của Vương quốc Anh. Theo Cục Thống kê Thép quốc tế của Vương quốc Anh, nước này đã nhập 826.000 tấn thép của Trung Quốc năm 2015, tăng hơn gấp đôi so với con số 361.000 tấn hai năm trước đó.


Theo các nhà sản xuất, Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa có hành động hiệu quả để ngăn chặn các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc xuất khẩu sang châu Âu lượng thép dư thừa trong nước với giá dưới mức giá sản xuất. Hiệp hội Thép châu Âu (ESA, có trụ sở tại Brussels), tổ chức sản xuất thép lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, cho rằng giờ là lúc châu Ầu cần phải hành động.

 

nguồn:vsa